ข้อปฏิบัติก่อนและหลัง ในการใช้ยานอนหลับ

การทำความเข้าใจข้อปฎิบัติก่อนและหลังการผ่าตัดหลังการใช้ยานอนหลับเป็นเรื่องสำคัญอันดับแรกของการผ่าตัดที่ปลอดภัย

ขั้นตอนทั่วไปของการผ่าตัดโดยใช้ยานอนหลับ : คนไข้จำเป็นจะต้องงดน้ำและอาหารทุกชนิด รวมไปถึง ลูกอม หมากฝรั่ง นม น้ำผลไม้ต่างๆ ก่อนการเข้ารับการวางยาสลบอย่างน้อย 3 ชั่วโมง

ข้อควรระวังก่อนการผ่าตัดโดยการใช้ยานอนหลับ

  1. บุคคลที่จำเป็นต้องเข้ารับคำปรึกษาจากวิสัญญีแพทย์และรับการตรวจร่างกายก่อนการผ่าตัด ผู้ที่ได้รับการรักษาทางการแพทย์เนื่องจากมีโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน วัณโรค โรคหัวใจ โรคลมชัก โรคตับอักเสบ และเอดส์ ผุ้ที่ต้องการรับการตรวจร่างกายอยู่เป็นประจำ ผู้ที่ได้รับการจ่ายยาในการรักาโรค
  2. เข้ารับการตรวจร่างกายเพิ่มเติม สำหรับผู้ที่มัประวัติการรักษาทางการแพทย์ สำหรับผู้ที่มีประวัติการรักษาทางการแพทย์อันเกี่ยวข้องด้วยโรคหัวใจ ปอด หรือโรคทางระบบสมอง หรือเข้ารับการรักษาต้านโรคมะเร็งจำเป็นต้องเข้ารักคำปรึกษาจากวิสัญญีแพทย์ และตรวจร่างกายเพิ่ม เพื่อประเมินความเหมาะสมในการผ่าตัด
  3. การจ่ายยาแก่ผู้มีประวัติการแพ้ยา แจ้งให้เราทราบล่วงหน้าหากคุณเคยมีประวัติการแพ้ยา หรือ อาจได้รับผลข้างเคียงใดๆ เพื่อที่เราจะได้แยกยาดังกล่าวหรือเพื่อที่จะระบุในใบสั่งยาอย่างชัดเจน
  4. รับคำปรึกษาจากแพทย์ เมื่อคุณกำลังทานยาเป็นประจำ เราแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการทานยาที่อาจก่อให้เกิดภาวะเลือดไหลไม่หยุด เช่น ยาแอสไพริน และสมุนไพรทุกชนิด ยาปรับฮอโมนและวิตมินต่างๆ เป็นเวลา2-3 สัปดาห์ ก่อนการเข้ารับการผ่าตัด หากคุณมียารักษาโรคที่ต้องทานอยู่เป็นประจำ ควรแจ้งให้วิสัญญีแพทย์ทราบแบบไม่ปกปิด และต้องได้รับคำปรึกษาจากแพทย์อย่างละเอียดเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง
  5. งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และงดการสูบบุหรี่ งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ก่อนการผ่ตัดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ และ หลังการผ่าตัดเป็นเวลา 6 สัปดาห์

การเตรียมตัวและการงดอาหารก่อนการเข้ารับการผ่าตัด

1. ต้องงดน้ำและอาหารเป็นเวลา 3 ชั่วโมง ก่อนการผ่าตัด

คนไข้จะต้องงดอาหารเป็นเวลา 8 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัดที่ต้อใช้ยาสลบ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่แข็ง ลูกกวาดและหมากฝรั่ง รวมถึงน้ำ ชา กาแฟ นม หรือ น้ำผลไม้ต่างๆ

สาเหตุที่ต้องงดน้ำและอาหารก่อนการผ่าตัดที่ต้องใช้ยาสลบ คือ เพื่อป้องกันการสำรอกของอาหารในระหว่งการใช้ยาสลบ ทำให้เศษอาหารไปอุดตันระบบทางเดินหายใจทำให้หายใจไม่ออก และ ทำให้เกิดปอดอักเสบได้ หากคนไข้มีนัดหมายการผ่าตัดในช่วงเช้า ควรอดน้ำและอาหารตั้งแต่เที่ยงคืน

2. ห้ามทาเล็บมือแล็บเท้าในวันที่ผ่าตัด

สาเหตุของการห้ามทาเล็บในวันผ่าตัด เนื่องจากจะมีอุปกรณ์ติดตรงปลายนิ้วของคุณ เพื่อเป็นการวัดระดับความเข้มข้นของเลือด ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการทาเล็บก่อนการเข้ารับการผ่าตัด

3. อาบน้ำและสระผมให้สะอาด

ควรทำความสะอาดร่างกายและใบหน้าให้สะอาดในวันที่เข้ารับการผ่าตัด ห้ามแต่งหน้าหรือใส่คอนแทคเลนส์

4. ห้ามสวมใส่เครื่องประดับ

หลีกเลี่ยงการสวมเครื่องประดับที่เป็นโลหะ เช่น แหวน สร้อยคอ ฯลฯ และสวมเสื้อผ้าที่สามารถถอดออกได้โดยง่าย

5. การเตรียมตัวหลังการผ่าตัด

แนะนำให้คนไข้สวมใส่เสื้อผ้าที่ใส่สบาย และสวมใส่หมวกหลวม เสื้อมีฮู้ด หน้ากากหรือผ้าพันคอ เพื่อปปิดบังใบหน้าบริเวณที่ยังใส่เทปพันแผลอยู่

ข้อปฏิบัติหลังการใช้ยานอนหลับ

การทำศัลยกรรมตา

หลีกเลี่ยงการร้องไห้หนัก หรือการขยี้ตาแรงๆ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการใส่คอนแทคเลนส์ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก

ศัลยกรรมจมูก

ห้ามแกะสเก็ดแผลหรือแผลที่อยู่ด้านในจมูก และแนะนำให้งดใช้แว่นตาเป็นเวลา 2 สัปดาหืหลังการผ่าตัด

ห้ามสั่งน้ำมูกป็นเวลา 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นสามารถสั่งเบาๆได้ และสามารถสั่งน้ำมูกได้ปกติคือหลังจากการผ่าตัดผ่านไปแล้ว 1 เดือน

ส่วนศรีษะ

นอนหมอนให้สูงกว่าระดับหัวใจประมาณ 45 องศา เพื่อป้องกันอาการบวมน้ำ หลังการผ่าตัดในช่วงแรกแนะนำให้คนไข้ทานอาหารอ่อน ที่ไม่ต้องออกแรกเคี้ยวมากในช่วง 3 วันแรกหลังการผ่าตัด

อาการบวม

หลังการผ่าตัดคนไข้มักจะมีอาการบวมมากสุดในช่วง 2-3 วันแรกหลังการผ่าตัด แนะนำให้ประคบเย็นในบริเวณที่บวมแล้วครึงเบาๆ หลังการผ่าตัดในช่วง 6 วันไปแล้วคนไข้สามารถผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นประคนเพื่อลดอาการช้ำได้

การล้างหน้าและการแต่งหน้า

ใช้ผ้าขนหนูเปียกเช็ดทำความสะอาดใบหน้าเบาๆ ดดยเว้นบริเวณที่ทำการผ่าตัดจนกว่าจะตัดไหมออก สามารถล้างหน้าและแต่งหน้าเบาๆได้หลังจากที่ตัดไหมออกไปแล้ว (5-7 วันหลังการผ่าตัด)

(ล้างห้าเบาๆ ด้วยความระมัดระวังในช่วง 3 สัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด)