ข้อปฏิบัติก่อนและหลังการใช้ยาสลบแบบมาตรฐาน

การทำความเข้าใจข้อปฏิบัติก่อนและหลังการใช้ยาสลบ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญอันดับแรกของการผ่าตัดที่ปลอดภัย  เพราะ Gyalumhan จะคำนึงถึงความเป็นภัยต้องมาเป็นที่ 1 เสมอ

ขั้นตอนทั่วไปของการผ่าตัดโดยใช้ยาสลบ :

คนไข้จำเป็นจะต้องงดน้ำและอาหารทุกชนิด รวมไปถึง ลูกอม หมากฝรั่ง นม น้ำผลไม้ต่างๆ ก่อนการเข้ารับการวางยาสลบอย่างน้อย 8 ชั่วโมง

ข้อควรระวังก่อนการผ่าตัดโดยการใช้ยาสลบ

  1. บุคคลที่จำเป็นต้องเข้ารับคำปรึกษาจากวิสัญญีแพทย์และรับการตรวจร่างกายก่อนการผ่าตัด ผู้ที่ได้รับการรักษาทางการแพทย์เนื่องจากมีโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน วัณโรค โรคหัวใจ โรคลมชัก โรคตับอักเสบ และเอดส์ ผุ้ที่ต้องการรับการตรวจร่างกายอยู่เป็นประจำ ผู้ที่ได้รับการจ่ายยาในการรักาโรค
  2. เข้ารับการตรวจร่างกายเพิ่มเติม สำหรับผู้ที่มัประวัติการรักษาทางการแพทย์ สำหรับผู้ที่มีประวัติการรักษาทางการแพทย์อันเกี่ยวข้องด้วยโรคหัวใจ ปอด หรือโรคทางระบบสมอง หรือเข้ารับการรักษาต้านโรคมะเร็งจำเป็นต้องเข้ารักคำปรึกษาจากวิสัญญีแพทย์ และตรวจร่างกายเพิ่ม เพื่อประเมินความเหมาะสมในการผ่าตัด
  3. การจ่ายยาแก่ผู้มีประวัติการแพ้ยา แจ้งให้เราทราบล่วงหน้าหากคุณเคยมีประวัติการแพ้ยา หรือ อาจได้รับผลข้างเคียงใดๆ เพื่อที่เราจะได้แยกยาดังกล่าวหรือเพื่อที่จะระบุในใบสั่งยาอย่างชัดเจน
  4. รับคำปรึกษาจากแพทย์ เมื่อคุณกำลังทานยาเป็นประจำ เราแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการทานยาที่อาจก่อให้เกิดภาวะเลือดไหลไม่หยุด เช่น ยาแอสไพริน และสมุนไพรทุกชนิด ยาปรับฮอโมนและวิตมินต่างๆ เป็นเวลา2-3 สัปดาห์ ก่อนการเข้ารับการผ่าตัด หากคุณมียารักษาโรคที่ต้องทานอยู่เป็นประจำ ควรแจ้งให้วิสัญญีแพทย์ทราบแบบไม่ปกปิด และต้องได้รับคำปรึกษาจากแพทย์อย่างละเอียดเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง
  5. งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และงดการสูบบุหรี่ งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ก่อนการผ่ตัดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ และ หลังการผ่าตัดเป็นเวลา 6 สัปดาห์

การเตรียมตัวและการงดอาหารก่อนการเข้ารับการผ่าตัด

1. ต้องงดน้ำและอาหารเป็นเวลา 8 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด

คนไข้จะต้องงดอาหารเป็นเวลา 8 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัดที่ต้อใช้ยาสลบ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่แข็ง ลูกกวาดและหมากฝรั่ง รวมถึงน้ำ ชา กาแฟ นม หรือ น้ำผลไม้ต่างๆ

สาเหตุที่ต้องงดน้ำและอาหารก่อนการผ่าตัดที่ต้องใช้ยาสลบ คือ เพื่อป้องกันการสำรอกของอาหารในระหว่งการใช้ยาสลบ ทำให้เศษอาหารไปอุดตันระบบทางเดินหายใจทำให้หายใจไม่ออก และ ทำให้เกิดปอดอักเสบได้ หากคนไข้มีนัดหมายการผ่าตัดในช่วงเช้า ควรอดน้ำและอาหารตั้งแต่เที่ยงคืน

2. ห้ามทาเล็บมือแล็บเท้าในวันที่ผ่าตัด

สาเหตุของการห้ามทาเล็บในวันผ่าตัด เนื่องจากจะมีอุปกรณ์ติดตรงปลายนิ้วของคุณ เพื่อเป็นการวัดระดับความเข้มข้นของเลือด ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการทาเล็บก่อนการเข้ารับการผ่าตัด

3. อาบน้ำและสระผมให้สะอาด

ควรทำความสะอาดร่างกายและใบหน้าให้สะอาดในวันที่เข้ารับการผ่าตัด ห้ามแต่งหน้าหรือใส่คอนแทคเลนส์

4. ห้ามสวมใส่เครื่องประดับ

หลีกเลี่ยงการสวมเครื่องประดับที่เป็นโลหะ เช่น แหวน สร้อยคอ ฯลฯ และสวมเสื้อผ้าที่สามารถถอดออกได้โดยง่าย

5. การเตรียมตัวหลังการผ่าตัด

แนะนำให้คนไข้สวมใส่เสื้อผ้าที่ใส่สบาย และสวมใส่หมวกหลวม เสื้อมีฮู้ด หน้ากากหรือผ้าพันคอ เพื่อปปิดบังใบหน้าบริเวณที่ยังใส่เทปพันแผลอยู่

ข้อปฏิบัติหลังการใช้ยาสลบ

อาหาร

หลังการผ่าตัดปรับรูปหน้าแล้ว แนะนำให้ทานข้าวต้มนิ่มๆ หรือเป็นซุปเป็นเวลา 2-3 วันหลลังการผ่าตัด การได้รับสารอาหารที่ดีจะช่วยทำให้คนไข้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น (ธัญพืช พุดดิ้ง โยเกิร์ต ผลไม้ ข้าวต้ม ซุป ไข่ เต้าหู้และอาหารอื่นๆ ต้องดูแลเรื่องอาหารเป็นพิเศษ)

คนไข้สามารถทานอาหารปกติได้หลังจากการผ่าตัดแล้ว 3 วัน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีเส้นใยสูงเพราะอาจทำให้ท้องเสียได้ รวมถึงการหลีเลี่ยงการดื่มนม น้ำเต้าหู้ เครื่องดื่มที่มีกรอแลคติก ฯลฯ

ห้ามทารอาหารที่แข็ง และเหนียวเป็บเวลาอย่างน้อย 1 เดือน

คนไข้อาจมีเลือดกำเดาไหลในช่วง 3 วันแรกหลังการผ่าตัดลดโหนกแก้ม ในกรณีดังกล่าวให้คนไข้ใช้กระดาษทิชชู่ค่อยๆทรับเลือดออกเบาๆ ห้ามสั่งน้ำมูกแรงเด็ดขาด

สายรัดหน้า

ใส่ผ้ารัดหน้าตลอด เป็นเวลา 24 ชม. แรกของการผ่าตัด และใส่สลับกับการถอดไปจนถึง 2-6 วันหลังการผ่าตัด โดยการใส่ผ้ารัดหน้าจะช่วยลดอาการแก้มห้อยหลังการผ่าตัด แต่การใส่ผ้ารัดเป็นเวลานานเกินไปอาจทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี จะทำให้การฟื้นตัวได้ช้าลง

การประคบหน้า

การประคบเย็นในช่วง 2 วันแรกหลังการผ่าตัดจะช่วยลดอาการบวดได้เป็นอย่างมาก และหลังจากช่วง3-5 วันแรก ให้ใช้การประคบอุ่นเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยลดอาการช้ำต่างๆ  

การบ้วนปาก

ต้องบ้วนปากทุกครั้งหลังการรับประทานอาหารด้วยน้ำยาบ้วนปากที่แพทย์สั่ง เพื่อป้องกับและลดความเสี่ยงของการอักเสบและติดเชื้อ ควรรักษาความสะอาดในช่องปากในช่วงแรกเป็นพิเศษ ทั้งระหว่งมื้ออาหารและก่อนนอน

การออกกำลังกายหลังการผ่าตัด

  • การออกกำลังกาย (การเดินเล่นในระหว่างวัน) จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการบวมที่เพิ่มขึ้นในเวลากลางคืน
  • คนไข้ควรงดออกกำลังกายหนักๆ เช่น การว่ายน้ำ ยกน้ำหนัก การปีนเขา ฯลฯ เป็นเวลา 1 เดือนหลังการผ่าตัด
  • ควรขยับกล้ามเนื้อปากบ่อยๆ ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 3-4 หลังการผ่าตัด เพื่อป้องกันการผืดหรือหดรั้งของกล้ามเนื้อและผังผืด
  • หลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการกระแทกอย่างแรง งดการเท้าคางภายหลังการผ่าตัด ในช่วง 2-3 เดือนแรก